Tổng Hợp các vị trí trong bóng chuyền bạn nên biết

Các vị trí trong bóng chuyển

Các vị trí trong bóng chuyền sẽ không giống nhau đồng thời mang một trọng trách, trách nhiệm khác nhau. Đội hình bóng mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào khả năng thi đấu, sự sắp xếp của huấn luyện viên trưởng. Tìm hiểu cụ thể về vấn đề này trong bài viết sau đây của vn138 bạn nhé.

Tổng hợp các vị trí trong bóng chuyền chủ chốt nhất

Nếu bạn là người hâm mộ bóng chuyền vậy cần phải biết được các vị trí trong bóng chuyền dưới đây:

Vị trí chủ chốt chuyền 2

Vị trí kênh chuyền 2
Vị trí kênh chuyền 2

Vị trí không thể không nhắc đến trong các vị trí trong bóng chuyền quan trọng chính là chuyền 2, có vai trò giữ độ nhịp nhàng cho đội hình. Đa phần người chơi này sẽ chạm bóng ở lần thứ 2 để có thể đưa bóng đến được đúng vị trí của những tay đập để có thể ghi điểm.

Vị trí này với vai trò điều tiết cho toàn đội đòi hỏi phải linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng cùng tay đập cũng như có sự ăn khớp với nhau. Họ thực sự phải nhanh nhẹn, giàu kinh nghiệm đồng thời chiến thuật đúng đắn, tốc độ di chuyển đều khắp mặt sân.

Chuyên gia phòng thủ quan trọng

Vị trí tiếp theo chúng tôi muốn nhắc tới đó chính là chuyên gia phòng thủ. Người chơi sẽ có nhiệm vụ đưa bóng lần đầu, đồng thời giao bóng để giao cho những đồng đội của mình. Các chuyên gia phòng thủ yêu cầu là người phản ứng cực kỳ linh hoạt trước tiên trên sân, nắm bắt rõ mọi tình huống.

Các vị trí trong bóng chuyền đối với phòng thủ trong tiếng Anh còn gọi – Libero có nghĩa tự do. Chính vì vậy khi họ đảm nhiệm vị trí này đồng nghĩa với việc có thể thay thế bất kỳ ai ở sân thi đấu khi cần thiết nhưng bắt buộc mặc trang phục khác màu so với thành viên khác trong đội.

Tay đập giữa chí mạng nhất

Middle Blockers là tên gọi khác cho vị trí tay đập giữa. Các vị trí trong bóng chuyền không thể không nhắc tới vai trò của những người này. Đây là tay chắn có vai trò thực hiện những đợt tấn công khi ở gần với chuyền hai. Ngoài ra còn với một nhiệm vụ cao cả đó là phòng thủ nhằm ngăn chặn các đợt tấn công từ đối thủ tạo ra hàng chắn kép bên vị trí biên.

Tay đập vùng ngoài lực mạnh

Các vị trí trong bóng chuyền không thể thiếu tay đập vùng ngoài hay còn gọi tay đập biên. Họ còn được gọi với cái tên là chủ công đảm nhận một vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng chuyền.

Người giữ vị trí này thường trở thành tay đập chính của đội và nhận gần như toàn bộ quả bóng chuyền từ phía chuyền 2. Thông thường đội bóng chuyền sẽ có 2 Outside Hitters để phối hợp nhịp nhàng nhằm ghi điểm thuận lợi.

Vị trí tay đập đối diện tạo hàng chắn kiên cố

Các vị trí trong bóng chuyền bắt buộc phải có những tay đập đối diện với tên gọi là Opposite Hitters – Right Side Hitters. Người chơi cho vị trí này có nhiệm vụ phòng thủ phía gần lưới tạo nên bức tường kiên cố nhằm tránh các pha dứt điểm. Ngoài ra đội hình cũng đảm nhận vai trò tương tự với chuyền 2 phụ.

Các vị trí trong bóng chuyền thay đổi liên tục thế nào?

Những vị trí trong bóng chuyền thường xuyên thay đổi liên tục nhằm tạo ra một đội hình mạnh nhất hạn chế đối thủ ghi điểm. Đổi cầu hay thay đổi vị trí được di chuyển sao đảm bảo đúng với chiều của đồng hồ.

Cầu thủ phía góc bên phải của nhiệm vụ phát bóng là  vận động viên số 1. Theo chiều ngược của kim đồng hồ vận động viên số 2 sẽ đứng ở tầm giữa, đối diện với số 2 hàng dưới chính là số 6. Trong thi đấu mỗi đội chỉ có thể sử dụng một chuyền 2 cho nên cầu thủ thường chạy đội hình để chuyền 2 ở phía dưới đồng thời dễ dàng chạy lên trên chuyền bóng nhưng không bị bắt lỗi vị trí.

Đội hình chiến thuật mạnh trong bóng chuyền

Chi tiết đội hình bóng chuyền
Chi tiết đội hình bóng chuyền

Sau khi anh em đã biết tên các vị trí trong bóng chuyền cần phải biết rõ đội hình chiến thuật mạnh như thế nào mới thắng được đối thủ đó là:

Đội hình bóng chuyền chất lượng 4-2

Đội hình bóng chuyền 4-2 rất chất lượng sẽ bao gồm hai chuyền 2 cùng 4 tay đập. Thông thường chuyền 2 sẽ chuyển bóng từ giữa hoặc bên phải của hàng trên đồng thời đội hình chuyền 2 sẽ sở hữu hai tay đập ở vị trí tương đương. Các vị trí trong bóng chuyền có vai trò gần như tương đương với nhau.

Trong môn bóng chuyền, chuyền 2 có nhiệm vụ truyền bóng từ vị trí bên phải và xếp thành hàng đối diện với chuyền 1 trong quá trình quay vòng đội hình.

Chuyền 2 thường là người đảm nhận vai trò chủ công, sau khi phát bóng, người chơi đứng ở hàng trước sẽ di chuyển đến vị trí giữa lưới để chuyền 2 có thể đứng ở vị trí trung tâm. Cũng sẽ thấy đôi lúc chuyền hai di chuyển vào vị trí bên lưới cũng như kèm một tay đập giữa lẫn tay đập điên.

Tuy nhiên sẽ thấy nhược điểm của đội hình này đó là chỉ có 2 tay đập cho nên dẫn vào tình thế ít nắm giữ cơ hội tấn công. Ngoài ra vì thiếu vị trí Offside Hitter khả năng những tay chăn đối phương chơi ăn gian ở ngay hàng chắn giữa.

Đội hình bóng chuyền ở vị trí tấn công 6 – 2

Đội hình bóng chuyền 6-2
Đội hình bóng chuyền 6-2

Đội hình chuyền 2 trong bóng chuyền thường được xem như một lực lượng tấn công mạnh mẽ. Trong đội hình này, ba người chơi ở hàng sau đảm nhận vai trò lao về phía trước để chuyền 2. Các vận động viên trong hàng phía trước luôn sẵn sàng tấn công khi nhận được bóng từ chuyền 2. Đội bóng chuyền này bao gồm 6 người, trong đó có 3 tay đập chủ công và 2 người hoạt động như một chuyền hai.

Với các vị trí trong bóng chuyền ở đội hình đội hình trên mở rộng thường sẽ có 2 chuyền hai sẽ giữ nhiệm vụ chuyển lên hàng trên cũng như hàng sau mỗi lần xoay vòng để bổ trợ cho nhau. Việc nâng hàng với 2 tay đập giữa cùng tay đập biên, có người ở vị trí này ở hàng trước và hàng sau. Ưu điểm lớn nhất của đội hình tấn công trên chính là 3 tay đập luôn trong trạng thái sẵn sàng phản lại đòn từ đối thủ

Đội hình bóng chuyền đỉnh cao 5-1

Đội hình chuyền 5-1 được đánh giá cao về khả năng thi đấu tốt. Sẽ có duy nhất một chuyền 2 khi đội đang quay vòng và sở hữu 5 tay đập, vì đối diện với truyền hay được gọi với cái tên tay đập đối diện (Opposite Hitter).

Ưu điểm lớn nhất của đội hình trên đó chính là chuyền 2 luôn của 3 tay đập đồng thời làm tốt được vai trò của hàng chắn giữa. Luôn tạo thế tấn công trong mọi tình huống để ghi điểm trước đối thủ. Những vị trí trong bóng chuyền sẽ nắm giữ một vai trò riêng tuy nhiên chung quy lại làm sao đi đội mình giành chiến thắng.

Lời kết

Bài viết trên đây vừa tổng hợp rất chi tiết về các vị trí trong bóng chuyền để người hâm mộ hiểu rõ hơn. Ở mỗi một vị trí có vai trò, đảm nhiệm trọng trách riêng với quyết tâm ghi điểm trước đối thủ. Tùy thuộc vào khả năng chiến đấu trên sân huấn luyện viên sẽ biết cách sắp xếp đội hình của mình sao cho mạnh nhất.

Phạm Nhất

Trả lời